Breaking News

มันใหญ่ามาก!! 10 ฉลามตัวใหญ่ที่สุดในโลก


ฉลาม เป็นสัตว์ทะเลที่มีความน่ากลัวและดุร้าย มันเป็น "เจ้าแห่งท้องทะเล" เลยก็ว่าได้ ฉลามนั้นมีหลายสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็ล้วนมีลักษณะเด่นที่แตกต่างกันไปทางเว็บไซต์ จัดว่าเด็ด ได้รวมรวบฉลามตัวใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งหมด 10 สายพันธุ์ มาเรียบเรียงให้ท่านได้รับชม!!

1. ฉลามวาฬ (Whale Shark)
ฉลามวาฬ เป็นปลาฉลามเคลื่อนที่ช้ามาก มันคือปลาขนาดใหญ่ที่สุด อาศัยอยู่ในน่านน้ำอุ่นทั่วโลกในความลึกตั้งแต่ผิวน้ำ 700 เมตร มีช่วงอายุประมาณ 70 ปี อาหารหลักของปลาฉลามวาฬคือ แพลงก์ตอน และฝูงปลาเล็ก
ความยาว : 6 - 13 เมตร (วัยโต)
น้ำหนัก : 15 - 22 ตัน (วัยโต)

2. ฉลามบาสกิ้ง (Basking Shark)
ปลาฉลามอาบแดด หรือ ปลาฉลามยักษ์น้ำอุ่น เจ้าฉลามบาสกิ้งตัวนี้ ถึงภายนอกมันจะดูน่ากลัวมาก แต่มันไม่ใช่นักล่าเหมือนฉลามสายพันธุ์อื่นๆ พวกมันมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ เพื่อกินแพลงก์ตอนสัตว์บริเวณผิวน้ำ ฉลามอาบแดดสามารถอ้าปากได้กว้างจนเห็นซี่กรองภายในปากชัดเจน มันจะไล่กินแพลงก์ตอนตามบริเวนผิวน้ำ โดยปกติมันจะอาศัยอยู่ในน้ำลึกและย้ายที่อยู่เพื่อหาอาหารไปตามฤดูกาล
ความยาว : 6 - 8 เมตร (วัยโต)
น้ำหนัก : 5,200 kg/กก. (วัยโต)

3. ฉลามขาวยักษ์ (Great White Shark)
ฉลามขาวยักษ์ มันคือเพชรฆาตแห่งท้องทะเล มีขนาดตัวที่ค่อนข้างใหญ่ พบได้ตามเขตชายฝั่งแถบทะเลใหญ่ อาศัยอยู่ในน้ำลึกตั้งแต่ผิวน้ำไปถึงความลึก 1,219 เมตร เป็นสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นสิ่งมีชีวิตสปีชี่ส์เดียวในสกุล "Carcharodon" ที่ยังคงสืบทอดเผ่าพันธุ์อยู่ในปัจจุบัน
ความยาว : เพศเมีย: 4.5 - 6.4 เมตร (วัยโต)
ความยาว : เพศผู้: 3.5 - 4 เมตร (วัยโต)
น้ำหนัก : 680 - 1,100 kg/กก. (วัยโต)

Loading...
4. ฉลามเสือ (Tiger Shark)
ฉลามเสือ เป็นปลากระดูกอ่อนขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง มีรูปร่างอ้วนป้อม ปากกว้าง ปลายปากสั้นและทู่ ลำตัวเรียวไปทางปลายหาง และคอสั้น ลำตัวมีลายพาดขวางตลอดข้างหลังและหางคล้ายลายของเสือโคร่ง ฉลามเสือออกหากินกลางคืน มีนิสัยดุร้ายโดยอาศัยอยู่ในบริเวนผิวน้ำและน้ำลึกประมาณ 140 เมตร สามารถปรับตัวให้เข้ากับแม่น้ำและน้ำกร่อยได้ ฉลามเสือกินไม่เลือก สามารถกินสัตว์ในทะเลได้แทบทุกอย่าง โดยเฉพาะ ปลากระดูกแข็ง ,เต่า ,หอย ,ปู ,กุ้ง ,ปลาสเก็ต ,ปลากระเบน ,โลมา ,ฉลามเล็ก ,และปลาชนิดอื่นๆ หรือแม้กระทั้ง มนุษย์
ความยาว : 7.4 เมตร (วัยโต)
น้ำหนัก :  907 kg/กก. (วัยโต)

5. ฉลามแปซิฟิก สลี๊ปเปอร์ (Pacific Sleeper Shark)
ฉลามแปซิฟิก เป็นฉลามขนาดใหญ่ในวงศ์ "Somniosidae" มันชอบอยู่ในเขตบริเวนน้ำเย็นและอยู่ในความลึกตั้งแต่จากผิวน้ำไปถึง 2,000 เมตร มันสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพน้ำได้ และสามารถเก็บอาหารไว้ในตัวได้ถึง 136 กก. อาหารของ ฉลามแปซิฟิก สลิ๊ปปเปอร์ คือ หมึกทุกชนิด, หอยทากทะเล, ปู, ปูเสฉวน, แมวน้ำ และโลมา
ความยาว : 7 เมตร (วัยโต)
น้ำหนัก : 362 kg/กก. (วัยโต)

6. ฉลามกรีนแลนด์ (Greenland Shark)
ฉลามกรีนแลนด์ เป็นปลากระดูกอ่อนชนิดหนึ่งอยู่ในวงศ์ปลาฉลามสลีปเปอร์ "Somniosidae" ฉลามกรีนแลนด์อาศัยอยู่ในแถบอาร์กติก เช่น กรีนแลนด์, ไอซ์แลนด์ หรือนอร์เวย์ นับว่าเป็นปลาฉลามที่อาศัยอยู่ในซีกโลกตอนเหนือที่สุด นอกจากนี้แล้วยังอาศัยอยู่ในความลึกกว่า 2,000 ฟุตจากผิวน้ำ เขตน้ำเย็นมีอุณหภูมิเพียง 10 ถึง -6 องศาเซลเซียส มันกินปลาและสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ ตามพื้นทะเลเป็นอาหาร
ความยาว : 6.6 เมตร (วัยโต)
น้ำหนัก : 400 kg/กก. (วัยโต)

7. ฉลามหัวค้อนยักษ์ (Great Hammerhead Shark)
ฉลามหัวค้อนยักษ์ รูปร่างที่แปลกตา ต่างจากปลาฉลามในวงศ์หรือสกุลอื่น ๆ คือส่วนหัวที่มีลักษณะแบนราบและแผ่ออกสองข้างคล้ายปีกแลดูคล้ายกับค้อนและมีดวงตาอยู่ปลายสุดทั้งสองข้าง มันจึงถูกเรียกว่า "ฉลามหัวค้อน" อาศัยอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก สามารถพบเห็นได้ทั้งใกล้และไกลชายฝั่งถึง 80 เมตร ออกหากินเป็นฝูงใหญ่ประมาณ 10-20 ตัว และยังมีพฤติกรรมเวลามันสื่อสารถึงจะสั่นหัวอย่างรุนแรง ชอบว่ายน้ำโดยไม่หยุดไปมาตลอด ซึ่งสามารถว่ายน้ำได้ระยะไกล ๆ ในวันหนึ่ง ๆ โดยมีความเร็วในการว่ายประมาณ 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง มีอายุขัยโดยเฉลี่ย 25 ปี
ความยาว : 6 เมตร (วัยโต)
น้ำหนัก : 540 kg/กก. (วัยโต)

8. ฉลามหางยาว (Thresher Shark)
ฉลามหางยาว เป็นปลากระดูกอ่อนมีลักษณะคล้ายกับฉลามขาว แต่มีนิสัยที่แตกต่างกันอย่างชิ้นเชิง  เพราะฉลามหางยาวมีนิสายขี้อาย และหาตัวมันยากมากๆ มักจะอาศัยอยู่ในทะเลและมหาสมุทรเขตร้อนรวมถึงเขตอบอุ่นทั่วโลก ลักษณะเด่นคือ มีหางที่ยาว ลำตัวทรงกระสวย ดวงตากลมมีขนาดใหญ่ และลำตัวเป็นสีน้ำเงิน สามารถลงไปใต้ทะเลความลึกกว่า 150 เมตร จับปลาเล็ก หมึก กุ้ง หอย กินเป็นอาหาร
ความยาว : 5 - 6.5 เมตร (วัยโต)
น้ำหนัก : 200 kg/กก. (วัยโต)

9. ฉลามซิ๊กกิลจมูกทู่ (Bluntnose Sixgill Shark)
ฉลามซิ๊กกิลจมูกทู่ หรือ ฉลามหนู เป็นฉลามในวงศ์ "Hexanchidae" ฉลามซิ๊กกิลมีลำตัวขนาดใหญ่และหางยาวเหมือนใบโหระพา จมูกกว้างมีดวงตาเล็ก มันเป็นฉลามโบราณที่อาศัยอยู่บนโลกมานานกว่า 200ปี ปัจจุบันยังไม่มีใครพบเห็นคาดว่าอาจจะสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว
ความยาว : 4 - 8 เมตร (วัยโต)
น้ำหนัก : ไม่มีระบุ (วัยโต)

10. ฉลามเทรเชอร์ตาใหญ่ (Bigeye Thresher shark)
ฉลามเทรเชอร์ตาใหญ่ หรือ ปลาฉลามหางยาวตาโต สามารถพบได้ทั่วโลกในเขตมหาสมุทรที่ลึกกว่า 500 เมตร พบบ่อยที่มหาสมุทรแอตแลนติก มีรูปร่างคล้ายฉลามทั่วไป มีดวงตาที่ใหญ่ และหางยาว โดยตาของมันช่วยในการรับแสงน้อยนิดให้มากขึ้น และมันยังสามารถปรับตัวให้เข้ากลับน้ำทะเลเย็นจัด ร่างกายของมันนั้นมีอุณหภูมิ 2-4 ºC นอกจากนี้ มันยังมีความปราดเปรียวว่องไว ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ล่าปลาขนาดเล็กและสัตว์น้ำต่าง ๆ กินเป็นอาหาร โดยใช้ครีบหางท่อนบนที่ยาวใหญ่นั้นตีไล่เหยื่อ
ความยาว : 4.8 เมตร (วัยโต)
น้ำหนัก : 360 kg/กก. (วัยโต)

ไม่มีความคิดเห็น