Breaking News

11 อาหารทำให้นอนไม่หลับ ห้ามกินก่อนนอนเด็ดขาด

หากคุณรู้ตัวว่าเป็นคนนอนหลับยาก ไม่แปลกเลยที่คุณยังไม่รู้สาเหตุ เพราะสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เรา "นอนไม่หลับ นอนหลับยาก" เป็นเพราะการรับประทานอาหารก่อนนอน และอาหารบางชนิดนั้นทำให้พลังงานในร่ายกายของเราตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้เรานอนไม่หลับ หากคุณรู้แล้วก็ควรเลี่ยงอาหารเหล่านี้ด้วยละ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าอาหารทั้ง 11 อย่างหากกินก่อนนอนนั้นจะทำให้เรานอนไม่หลับ นั้นมีอะไรบ้าง

Loading...

1. ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตเป็นอาหารที่มีทั้ง น้ำตาล และ คาเฟอีน สูงเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีสารกระตุ้นอีกชนิดหนึ่งคือ "โอโบรมีน" ซึ่งจะเร่งการเต้นของหัวใจเร็วขึ้น และทำให้เรานอนไม่หลับนั่นเอง

2. กาแฟ

เชื่อว่าหลายคนคงรู้ดีอยู่แล้ว ว่ากาแฟนิยมรับประทานกันทุกวันนี้ มี คาเฟอีน สูงมากไม่ควรดื่นก่อนนอนในเวลา 6 ชั่วโมง หรือไม่ควรดื่นกาแฟตอนเย็นนั่นเอง หากคุณเผลอดื่มเข้าไป รับรองได้ว่าคุณจะหลับในเวลาไก่ตื่นแน่ๆ

3. ขนมหวาน

นักวิจัยเผยว่า คนที่มีน้ำตาลในเลือดสูงจะมีปัญหาเรื่องการนอนหลับ เพราะว่าอาหารที่มีน้ำตาลสูงนั้นจะทำให้ร่างกายของเราจึงทำให้นอนไม่หลับ ดังนั้น ห้ามกินขนมหวานก่อนนอนนะจ๊ะ!!

4. ผลไม้ตระกูลส้ม

เนื่องจากผลไม้ตระกูลส้มนั้นมีประมาณของน้ำตาลสูง ส่งผลต่อการนอนหลับของเราด้วย อีกทั้งยังมีกรดสูง ซึ่งทำให้เราไม่ง่วงนอนนั่นเอง

5. อาหารที่มีรสจัด

เพราะการทานอาหารรสจัดก่อนนอน จะทำให้เกิดอาการจุกเสียดท้อง เวลานอนยิ่งทำให้รู้สึกแย่ลง และรู้สึกอึดอัด เจอหลายอาการแบบนี้คงนอนไม่ได้ทั้งคืน!

6. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หากคุณคิดว่าการดื่มแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อยแล้วจะนอนหลับ คุณคิดผิดทันที เนื่องจากแอลกอฮอล์ส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราเมื่อนอนหลับ จะตื่นกลางดึก และยังส่งผลทำให้สมองทำงานหนักมากขึ้น จะหลับๆตื่นๆทั้งคืน ทำให้การพักผ่อนของเราไม่เพียงพอ

7. เฟรนช์ฟราย
เฟรนช์ฟรายไม่ควรกินก่อนนอนเชียวนะ มันคืออาหารที่รบกวนการนอนของคุณ เพราะเฟรนช์ฟรายมีไขมันสูง สร้างภาระในการย่อยอาหารให้แก่ร่างกาย และเกิดอาการจุกเสียดท้อง นอกจากนี้ยังทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานหนักขึ้นและอาจเกิดอาการแสบร้อนอกอย่างรุนแรง

8. ชา

แม้ว่าหลายคนจะมองข้าม "ชา" เพราะคิดว่าคงมีคาเฟอีนสูงไม่พอ แต่คุณรู้ไหมว่า ถึงชาจะมีคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟ 50% แต่หากดื่มก่อนนอนในปริมาณที่เยอะ ก็สามารถทำให้คุณนอนไม่หลับ นอกจากนี้ชายังมีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งก่อให้เกิดกรดไหลย้อนขณะกำลังนอนได้

9. ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่าย เป็นอาหารที่มีประโยชน์มากเลยก็ว่าได้ หากคุณรับประทานถูกเวลา แต่ขึ้นฉ่ายประกอบไปด้วยน้ำมันสูง ซึ่งอาจก่อให้เกิดการตื่นขึ้นกลางดึกบ่อยๆ

10. บรอกโคลี

บรอกโคลี เป็นผักที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ซึ่งทำให้ระบบย่อยทำงานหนักมากและใช้เวลาย่อยเป็นเวลานาน ดังนั้นจึงต้องหลีกเลี่ยงทานผักชนิดนี้ก่อนนอน หากเผลอทานเข้าไปอาจจะทำให้คุณนอนไม่หลับเลยละ

11. เนื้อสัตว์

ปกติเราจะทานน้อยแทบทุกมื้อ แต่ควรงดเนื้อสัตว์บางชนิดที่มีไขมันและโปรตีน เพราะจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักและทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาเนื่องจาก อาหารย่อยนาน!

เป็นอย่างไรกันบ้าง หากคุณรู้แล้วว่าอาหารชนิดไหนที่กินแล้วเสี่ยงต่อการนอนหลับ ควรเลี่ยงอาหารเหล่านี้ให้ได้ด้วยนะ ถึงแม้จะห้ามใจไม่ไหว แต่ก็ควรทานให้น้อยๆ ไม่ควรทานเยอะจนเกินไป หากไม่ทานเลยก็ยิ่งดี เพื่อสุขภาพของตัวเราเอง รักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น