Breaking News

แก้ปัญหาตื่นสายด้วย 5 วิธีทำให้นอนหลับและตื่นเช้า


ปัญหานอนดึกตื่นสายอาจเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับตัวคุณบ่อยๆ และปัญหาดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงานของเราอีกด้วย นอกจากจะทำให้ตื่นสายแล้ว อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราเช่น อ่อนเพลีย ทำงานได้ไม่เต็มที่ และผิวพรรณโทรม หมองคล้ำ ดูไม่สดใสเหมือนคนป่วย เนื่องจากร่างกายนั้นพักผ่อนไม่เพียงพอ

ดังนั้นเราจึงมีวิธีแก้ไขปัญหานอนดึกตื่นสาย ซึ่งจะช่วยทำให้คุณนอนหลับและตื่นเช้าเพื่อรับวันใหม่ที่สดใส เพียงทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ง่ายๆ 5 วิธีไปดูกันเลย!!

1. วางมือถือไว้ไกลตัว
ในปัจจุบันโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิตเรามากๆ เพราะส่วนใหญ่เรามักจะเล่นมือถือก่อนนอน สไลด์ไปสไลด์มา ส่อง Facebook,Instagram,Twitter, Youtube หรือดูหนังฟังเพลง ต่างๆ ซึ่งหากคุณเล่นมือถือก่อนนอน จะทำให้คุณไม่อยากปล่อยมือเลย นี่เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณนอนดึกและตื่นสาย และเสียเวลานอนกับไปการเล่นมือถือ ดังนั้นควรวางมือถือให้ไกลตัว หรือเอาไว้ในจุดที่มือเอื้อมไม่ถึง
2. อาบน้ำอุ่นก่อนนอน
ถ้าได้อาบน้ำอุ่นๆก่อนนอน จะทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดความเครียดจากการทำงาน หรือเรียนหนังสือ ควรอาบน้ำอุ่นก่อนนอน 2 ชั่วโมงหากมีอ่างอาบน้ำยิ่งจะช่วยทำให้คุณสบายตัวยิ่งขึ้น ข้อดีของน้ำอุ่นคือ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดอาการตึงเครียดของสมองได้ มีผลต่อการนอนหลับที่ดี

3. อ่านหนังสือก่อนนอน
การอ่านหนังสือก่อนนอน เป็นการช่วยทำให้คุณนอนหลับง่ายขึ้น ควรเลือกหนังสือที่อ่านแล้วทำให้รู้สึกผ่อนคลาย โล่งสมอง โดยเฉพาะหนังสือธรรมมะ หนังสือปรัชญา ความรู้ต่างๆ หนังสือเหล่านี้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกสงบ ไม่เครียด ไม่คิดมาก และทำให้สมองโล่ง ซึ่งหากอ่านหนังสือก่อนเข้านอน จะทำให้รู้สึกง่วงและนอนหลับง่ายขึ้น

4. ทำให้ท้องอิ่ม
หากคุณยังไม่ได้กินอะไรก่อนนอน จะทำให้ท้องโล่งและเกิดอาการหิวเป็นสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ และหงุดหงิดตลอดทั้งคืน ดังนั้นก่อนนอนต้องทำให้ท้องอิ่มเข้าไว้ ด้วยการรับประทานอาหารเบาๆก่อนนอน เช่น นมอุ่นๆ หรือผลไม้ก็ได้ หากท้องอิ่มหนังตาก็เริ่มหย่อนรับรองหลับสบายแน่นอน!
5. นอนให้เร็วขึ้น
ลองแหกกฎของตัวเองดูบ้างสิหากคุณเคยนอน 4 ทุ่ม ลองเปลี่ยนเวลามานอน 2 ทุ่มแทนหากคุณรู้ตัวว่าเป็นคนตื่นสายต้องพึ่งพานาฬิกาปลุกบ่อยๆ ควรแก้ไขพฤติกรรมการนอนของตัวเอง ยิ่งนอนดึกมาแค่ไหนก็ยิ่งทำให้ตื่นสายมากขึ้นเท่านั้น อีกอย่างหากคุณมีเวลาพักผ่อนเยอะๆ ยิ่งเป็นผลดีต่อร่างกาย

เป็นอย่างไรกันบ้างหวังว่าคุณจะได้ความรู้ไม่มากก็น้อย หากคุณเป็นคนชอบตื่นสายลองนำวิธีทั้ง 5 ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้และเราหวังว่าคุณจะแก้ปัญหานอนดึกตื่นสายได้ด้วยตัวเองนะจ๊ะ


ไม่มีความคิดเห็น