Breaking News

ต้องรู้! 4 อาหารช่วยลดน้ำตาลในเลือด

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน การเช็กระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำเป็นเรื่องสำคัญมาก หากระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติเมื่อไร อาจทำให้เกิดหน้ามือ หรือหมดสติได้ทันที และเป็นอันตรายร้างแรงถึงชีวิตได้เชียวนะ

ดังนั้นการควบคุมน้ำตาลจึงเป็นสิ่งที่สำคัญต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานมาก รวมไปถึงผู้ที่กำลังเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานเพื่อหลีกเลี่ยงจากอาหารที่มีน้ำตาลสูงจึงต้องควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์น้ำตาลน้อยและไขมันน้อย

เราจะพาคุณไปรู้จักอาหารที่ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด หากคุณอยากมีสุขภาพที่ดีและไม่เป็นโรคเบาหวาน ต้องหมั่นดูแลสุขภาพและทานอาหารที่มีประโยชน์ ไปรับชมกันเลยดีกว่า 4 อาหารช่วยลดน้ำตาลในเลือดจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. น้ำเปล่า
โดยปกติแล้วเราควรดื่มน้ำเปล่าวันละ 8 แก้ว แต่น้ำเปล่าธรรมดาทั่วไปนี่ละ ช่วยลดระดับของน้ำตาลในเลือดได้ดีเลย หากคุณชอบดื่มน้ำอัดลมบ่อยๆ ลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าแทนจะช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้มาก เพราะน้ำอัดลมน้ำเต็มไปด้วยน้ำตาล เมื่อเกิดสัญญาณเตือนว่าน้ำตาลในเลือดกำลังสูงขึ้น จะมีอาการดังนี้ ปากแห้ง กระหายน้ำ ปัสสาวะบ่อย มีกลิ่นฉุน หรือมีมดมาตอมปัสสาวะ นั่นคือคุณกำลังเสี่ยงเป็นโรคเบาหว่าน ดังนั้นควรดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น!

2. ธัญพืช
รู้หรือไม่ธัญพืชต่างๆ เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่ค่อนข้างสูง และมีกากใยอาหารสูงด้วยเช่นกัน หากคุณกำลังมองหาอาหารเบาเราสามารถแนะนำธัญพืชที่หาซื้อตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป เช่น ถั่วต่างๆ มะม่วงหินมะพานต์ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ลูกเกด และข้าวโอ๊ต เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงและไขมันต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำตาลได้เป็นอย่างดี

3. แป้งไม่ขัดสี
หากคุณรู้ตัวว่าเป็นโรคเบาหวาน หรือเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน มีน้ำตาลในเลือดสูง ควรเลี่ยงรับประทานประเภทแป้งขัดสี ได้แก่ ขนมปังขาว ข้าวขาว ซึ่งเป็นแป้งที่ถูกย่อยกลายเป็นน้ำตาลเข้าไปในร่างกายของเราและให้สารอาหารที่น้อยกว่าแป้งไม่ขัดสี ดังนั้นหากคุณต้องการทานแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต ควรเลือกทานแป้งไม่ขีดสี เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ข้าวแดง ซึ่งสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้แล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกด้วย

4. ผักผลไม้ที่มีรสหวานน้อย
ควรเลือกทานผักที่มีแป้งน้อย เช่น บล็อกโคลี่ ผักสลัด ผักบุ้ง และคะน้า ไม่ควรทานแบบใส่เครื่อง ควรนำผักไปต้มหรือนึ่งให้สุก แล้วนำมารับประทาน ส่วนผลไม้ควรเลือกทานผลไม้รสหวานน้อยหรือไม่มีรสหวานเลยได้แก่ ฝรั่ง มันแกว แอปเปิ้ล ชมพู่ แก้วมังกร และผลไม้อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งผักและผลไม้ที่มีรสหวานน้อย จะดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน และลดน้ำตาลได้เร็ว
ควรเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานได้แก่ ทุเรียน ข้าวโพด กล้วย มันฝรั่ง แตงโม เผือก เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น