Breaking News

5 วิธีช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก


การดูแลสุขภาพของเรานั่นสำคัญมากๆ เพราะหากเราไม่ดูแลสุขภาพของเราในไม่ช้าร่างกายของเรานั่นก็จะเจอกับภัยเงียบ เช่น โรคร้ายแรงต่างๆ ในบทความต่อไปนี้ทีมงาน จัดว่าเด็ด จะพาคุณไปพบกับสาระความรู้ เกี่ยวกับโรคที่เหล่าผู้ชายทั้งหลายคงไม่อยากเป็นแน่นอน นั้นคือ "มะเร็งต่อมลูกหมาก" ซึ่งจากสถิติทางการแพทย์พบว่า ชายในวัยอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป หากคนในครอบครัวเคยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมาก่อนนั้น มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากสูงกว่าคนปกติทั่วไปเลยละ!!

มะเร็งต่อลูกหมาก เป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมได้ นอกจากนี้ยังมีทางอื่นที่เสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้เช่นกัน เช่น การกินและไลฟ์สไตล์ก็มีผลต่อความเสี่ยงเช่นกันอีกด้วย

หากคุณต้องการลดความเสี่ยงจากมะเร็งต่อมลูกหมากเรามีวิธีง่ายๆเพียงคุณนำไปปฏิบัติตามและหมั่นเอาใจใส่ ดูแลสุขภาพของตัวเองเท่านี้ก็สามารถลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ 5 วิธีช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก

1. ลดน้ำหนักตัว (อ้วนลงพุง)
หากคุณรู้ตัวว่า ตัวเองนั้น "อ้วนลงพุง" คุณกำลังอยู่ในภาวะเสี่ยงเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก เพราะว่าในร่างกายนั้นมีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งหากมีไขมันในร่างกายมากแค่ไหนก็เพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากได้เช่นกัน ดังนั้นหากคุณอ้วนลงพุง ต้องรีบลุกขึ้นมาเข้าฟิตเนส ออกกำลังกายเพื่อรีดไขมันออก เพื่อสุขภาพและร่างกายของคุณเอง

2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
จากผลการวิจับในทางด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ พบว่าคนที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยอาทิตย์ละ 3-5 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาทีขึ้นไปและทานอาหารที่มีประโยชน์ถูกต้องตามหลักโภชนาการ จะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้มากกว่าคนที่ไม่อออกกำลังกายมากถึง 61% รู้แบบนี้แล้ว ควรหมั่นออกกำลังกายด้วยนะ

3. ลดอาหารมันเเละเนื้อเเดง
ไขมันจากอาหารและเนื้อสัตว์เป็นวิ่งที่เซลล์มะเร็งชอบและเติมโตเร็ว แถมยังกระตุ้นทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนทางเพศสูง ซึ่งเป็นปัจจัยให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย
การทานเนื้อแดงที่มีไขมันแทรกอยู่มีเปอร์เซ็นต์เสี่ยงสูง เพราะหากทานเข้าไปแล้วร่างกายจะได้รับไขมันเพิ่มขึ้นนั่นเอง ทางที่ดีหากควรทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน หรือไขมันน้อยที่สุด เช่น เนื้อปลา , เนื้อไก่(อกไก่) เพียงเท่านี้ก็สามารถลดการเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกวิธีหนึ่ง

4. ทานผักผลไม้ เเละเมล็ดธัญพืช
ในผักและผลไม้ต่างๆ มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกายมากมาย ที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของอวัยวะภายใน โดยเฉพาะผักผลไม้ในกลุ่ม "แคโรทีนอยด์" ได้แก่ แครอท ฟักทอง มะม่วง แคนตาลูบ ฟักทอง มะเขือเทศ ผักคะน้า เป็นตัวช่วยป้องกันมะเร็งที่มีประสิทธิภาพมากเลยละ นอกจากนี้ยังมีเมล็ดธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยเช่น ถั่ว เมล็ดต่างๆที่อุดมไปด้วยสาร "ไอโซฟลาโวน" ที่จะช่วยป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้เป็นอย่างดี

5. รับวิตามินดีเข้าสู่ร่างกาย
การรับวิตามินดีเข้าสู่ร่างกายเป็นสิ่งที่ดี คุณควรออกจากบ้านหรือโต๊ะทำงาน เพื่อรับแสงแดดอ่อนๆ ของทุกวัน วันละ 10-15นาที เพียงเท่านี้ก็ได้รับวิตามินดีแล้ว และรวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีด้วยเช่น นม ไข่แดง ปลาทะเล หรือแคปซูลแทนก็ได้ เพราะวิตามินดีจะช่วยปกป้องคุณจากมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น