Breaking News

10 อันตรายจากคริสต์มาส เจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกคนควรระวัง

บ่อยครั้งที่เราจัดงานเลี้ยงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่จะมีเหตุที่คิดไม่คาดคิดเกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ซึ่งนั่นก็คือสัตว์เลี้ยงของคุณได้เข้ามาร่วมงานเลี้ยงกับคุณด้วย แต่มีหลายสิ่งที่ส่งผลอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงเช่น สายไฟ เทียน ต้นคริสต์มาส กระดาษห่อของขวัญ และอาหารที่เป็นพิเศษต่อสัตว์ หากคุณตระหนักถึงสิ่งเหล่านี้ก็สามารถลดความเสี่ยงและหลีกเลี่ยงไม่ให้เจ้าสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณเข้าไปอยู่ในวงล้อมของการจัดงานสังสรรค์ในวันปีใหม่ และคุณจะได้หายห่วงว่าเจ้าสัตว์เลี้ยงของคุณจะไม่เป็นอันตรายอย่างแน่นอน 

เราได้รวบรวมทุกสิ่งในวันหยุดที่อาจเป็นอันตรายต่อเพื่อนขนปุยของคุณ เพื่อช่วยให้เจ้าสัตว์เลี้ยงแสนซนของคุณปลอดภัย ไปรับชมกันเลย!!

1. ระวังสายไฟคริสต์มาส
สัตว์เลี้ยงของคุณก็เช่นกันมันอาจซนจนวิ่งไปพันสายไฟและแบตเตอรี่ต่างๆในงานเลี้ยง และทำให้เกิดอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณได้สูงสุด เนื่องจากเจ้าสัตว์ขนปุยของคุณจะเผลอไปเคี้ยวสายไฟคริสต์มาสและสายเคเบิล ซึ่งจะทำให้ไฟดูด ไฟฟ้าช็อตจนสามารถทำให้เกิดการไหม้ที่ปากและหลอดอาหาร อีกทั้งได้รับปาดเจ็บภายใน อาจเกิดให้สัตว์เลี้ยงเสียชีวิตได้

2. ต้นคริสต์มาส
ต้นคริสต์มาส เป็นสิ่งอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณอย่างยิ่ง ซึ่งมีเข็มสนเป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับสัตว์อาจะก่อให้เกิดปัญหาในร่างกายผิดปกติเช่น อาเจียนและท้องร่วง หากสัตว์เลี้ยงของคุณเผลอกลืนมันเข้าไป และอาจได้รับปาดเจ็บที่ปากด้วย

3. เทียนและไฟ
ไม่ค่อยทิ้งเทียนที่จุดไฟไว้อย่างลำพัง เพราะสัตว์เลี้ยงอาจซุกซนจนเผลอเข้าไปใกล้เทียนได้และทำให้ได้รับบาดเจ็บจากการเผาไหม้ตัว เพราะสัตว์เลี้ยงของคุณนั้นมีความอยากรู้อยากลองเป็นธรรมชาติ ดังนั้นหากคุณจุดเทียนให้ยึดพื้นโต๊ะไว้ และถ้าคุ๊ต้องออกจากห้องอย่าลืมเป่าให้ไฟบนเทียนดับด้วยละ

4. ช็อกโกแลต
อย่าเผลอให้สัตว์เลี้ยงของคุณกินช็อกโกแลตเด็ดขาด เพราะในช็อกโกแลตมีสารที่เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงของคุณ ทั้งแมวและสุนัขหากได้กินช็อกโกแลตเข้าไปแล้วจะมีอาการ อาเจียน ท้องเสีย อัตราการเต้นของหัวใจเร็วผิดปกติ สมาธิสั้น อ่อนแอ มีอาการชัก และอาจถึงเสียชีวิตได้ โดยทั่วไปแล้วไขมันและน้ำตาลจะทำให้เกิดอาการปวดท้องและนำไปสู่ตับอ่อนอักเสบซึ่งเป็นการอักเสบของตับอ่อน

5. พืชตกแต่งคริสต์มาส Poinsettias
Poinsettias หรือ พอยน์เซตเทีย ในภาษาไทยเรียก สองฤดู หรือ โพผัน เป็นดอกไม้ที่เอาไว้ตกแต่งในงานคริสต์มาส เช่น ฮอลลี่, มิสเซิลโท และลิลลี่ ซึ่งดอกไม้เหล่านี้จะมีกลิ่นเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงของเรา หากเผลอกินเข้าไปจะทำให้มีอาการปากบวม ปวดท้อง และอาเจียน หนักที่สุดคือเสียชีวิต ถึงจะเป็นดอกไม้ที่สวยงาม แต่มันเป็นสิ่งอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงอย่างมาก


6. กระดูกที่ปรุงแล้ว
กระดูกนั้นคืออาหารจานโปรดของสุนัขเชียวละ แต่นั่นไม่สอดคล้องกับคำแนะนำของสัตวแพทย์ กระดูกที่นำมาปรุงแล้วจะเปราะบางอย่างมาก และสามารถแตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ได้ง่ายซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อกระเพาะอาหารของสัตว์อย่างรุงแรง ทำให้เกิดปัญหาระบบทางเดินอาหาร ไม่ควรนำอาหารที่ปรุงแล้วให้สุนัขหรือแมวกินเด็ดขาดเพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

7. ลูกโลกหิมะ
เราทุกคนรักลูกโลกหิะ และส่วนใหญ่มักจะนำโลกหิมะมาตกแต่งในงานคริสต์มาส แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงของเราแล้วพวกมันสามารถทำให้ลูกโลกหิมะแตกหักได้ง่ายๆ และด้วยตัวของมันเองนั้นอาจเป็นอันตรายอย่างยิ่ง หากเผลอไปกลืนกินสิ่งที่อยู่ในลูกโลกหิมะเข้าไป อาจส่งผลเสียต่อร่างกายของสัตว์เลี้ยง กระเพาะอาหารและระบบกระเพาะอาหาร จะถูกสิ่งผิดปกติคุกคามและอาจทำให้สัตว์เลี้ยงเสียชีวิตได้

8. เสียงพลุดัง! ปั๊ง!!!
การนับถอยหลังปีใหม่มักมาพร้อมกับดอกไม้ไฟที่เสียงดังอยู่เสมอ สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่กลัวเสียงดังโดยเฉพาะเสียงดอกไม้ไฟ การได้ยินที่ละเอียดอ่อนของสัตว์เลี้ยง อาจได้รับความเสียหายจากเสียงดังและทำให้มันหวาดกลัว หากใกล้ถึงเวลาจุดดอกไม้ไฟ คุณต้องหาห้องเงียบๆไว้ให้พวกเจ้าตูบได้พักผ่อนและไม่ให้เสียงดอกไม้ไฟเข้าไปรบกวน

9. ขนมหวาน
ควรหลีกเลี่ยงอะไรก็ตามที่มีไซลิทอลหรือน้ำตาล ไม่ให้เจ้าสัตว์เลี้ยงของคุณไปกินมันเด็ดขาด เพราะหากสัตว์เลี้ยงได้รับน้ำตาลสูงจะทำให้ตับวาย, น้ำตาลในเลือดลดลงและอาการชัก

10. เครื่องประดับ แป้งเกลือ
เกลือแป้งเครื่องประดับที่ทำจากแป้งอบและมีน้ำ, เกลือ, และแป้งผสมอาจร้ายแรงสำหรับสัตว์เลี้ยงของเรา มันเป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะในโรงเรียนก่อนวันหยุดคริสต์มาสเพราะมันถูกสร้างขึ้นมาอย่างง่ายดาย และออกแบบมาโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตามแมวและสุนัขอาจจะอยากรู้อยากเห็นพอที่จะลิ้มรสความสุขของเครื่องประดับอาหารและผลลัพธ์อาจจะเศร้าอย่างแท้จริง

ไม่มีความคิดเห็น